Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

NGUY CƠ MẤT ĐI THỊ LỰC DO KHÔNG ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ.
2019/07/30

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới, cho dù bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm.

Thủy tinh thể còn gọi là nhân mắt, là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt. Thủy tinh thể nằm phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Theo lứa tuổi, độ đông đặc của thủy tinh thể càng tăng lên, độ đàn hồi và trong suốt giảm đi, xuất hiện màu vàng đục, hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá) là phần thủy tinh thể  trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực thấp, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn kém trong điều kiện thiếu ánh sáng, để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Theo một khảo sát được thực hiện bởi Bệnh viện mắt Trung Ương, trên 16 tỉnh thành Việt Nam, trong số những bệnh nhân bị mù lòa, có 66% do bị đục thủy tinh thể.

Bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già chiếm phần trăm nhiều nhất trong số các nguyên nhân gây nên bệnh này. Tuy nhiên, người cao tuổi thường hay chủ quan trước mọi biến đổi về sức khỏe của bản thân. Đặc biệt khi thị lực mờ đi, họ thường cho là dấu hiệu lão hóa của tuổi già, bên cạnh đó do tâm lý ngại đi bệnh viện, ngại thực hiện phẫu thuật, sợ tốn kém, không muốn làm phiền con cái,…mà bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người cao tuổi. Vì tầm nhìn mờ đục, họ không thể tự điều khiển phương tiện giao thông, không tự làm được những công việc hàng ngày một cách chính xác, ngay cả việc giải trí như xem tivi, đọc báo cũng không thể thực hiện được…

Thị lực bị suy giảm do đục thủy tinh thể hoàn toàn có thể khôi phục lại được nếu như người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh đục thủy tinh thể để lâu sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm về mắt như:

  • Thị lực suy giảm trầm trọng do thủy tinh thể đục toàn phần ngăn cản ánh sáng đi qua, do vậy tầm nhìn người bệnh dường như không thấy được gì.
  • Glaucoma thứ phát: Khi thủy tinh thể đục cứng phồng lên làm chết tế bào thần kinh trên võng mạc, gây áp lực cho mắt và xuất hiện hiện tượng tăng nhãn áp (Glaucoma thứ phát), khiến người bệnh đau đầu, nhức mắt. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến mất thị lực đột ngột và mù lòa vĩnh viễn, múc bỏ nhãn cầu.

Phương pháp duy nhất để điều trị triệt để bệnh đục thủy tinh thể là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo nhằm khôi phục lại thị lực, tuy nhiên thị lực sau phẫu thuật tốt hay không còn tùy vào từng giai đoạn của bệnh như sau:

  • Giai đoạn chớm đục thủy tinh thể, thị lực người bệnh còn ở mức 3-4/10, đã được khám và chẩn đoán đục thủy tinh thể. Sau khi thực hiện phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể, thông thường thị lực người bệnh sẽ được cải thiện tốt hơn, tầm nhìn sáng rõ hơn.
  • Giai đoạn thủy tinh thể đục chín và đục toàn phần: lúc này, thủy tinh thể đã trở nên đông đặc và cứng, phương pháp phẫu thuật Phaco không còn phù hợp, phẫu thuật viên sẽ sử dụng phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao để đưa nguyên vẹn thủy tinh thể đục cứng ra và thay thủy tinh thể nhân tạo vào. Thị lực sau phẫu thuật ở giai đoạn này phụ thuộc nhiều và võng mạc (đáy mắt) của người bênh, cảm giác đau, cộm cũng xuất hiện, thị lực phục hồi kém hơn.
  • Giai đoạn xảy ra biến chứng thì cần xử lý làm giảm biến chứng trước, sau đó tùy tình hình mắt từng người bệnh mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể hay không. Ở giai đoạn này, thị lực gần như không cải thiện được, mọi biên pháp can thiệp chỉ giúp giữ thị lực và ngăn cản sự mù lòa.

Như vậy, tuy đục thủy tinh thể có thể gây ra mù lòa nhưng lại hoàn toàn có thể điều trị kịp thời để giúp người cao tuổi lấy lại thị lực sáng rõ. Phương pháp phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo ngày nay hiện đại, nhẹ nhàng, an toàn và nhanh chóng khôi phục thị lực cho người bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản còn áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể bằng tia laser Femtosecond – phương pháp này hạn chế các thao tác tay của phẫu thuật viên, đường mổ nhỏ, mịn nên thời gian phục hồi nhanh, mang lại hiệu quả thị giác cao hơn cho người bệnh.

Người cao tuổi khi có các dấu hiệu suy giảm thị lực, nhìn mờ hay chói sáng cần được đi khám chuyên sâu tại các cơ sở nhãn khoa uy tín nhằm phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời. Một tầm nhìn sáng rõ giúp người lớn tuổi có thể tham gia các hoạt động bình thường của cuộc sống mà không cần phụ thuộc, yên tâm hưởng thụ cuộc sống.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn