Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

LASER CATARACT & EDOF IOL – NHỮNG BƯỚC TIẾN QUAN TRỌNG TRONG ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ
2019/08/27

Đục thủy tinh thể là một trong những bệnh về mắt gây mù lòa phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, căn bệnh này không hề khó chữa nếu được phát hiện và điều trị sớm. Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị đục thủy tinh thể chính là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo nhằm lấy lại thị lực cho người bệnh, giúp người bệnh có thể sinh hoạt bình thường và tham gia vào nhiều hoạt động của cuộc sống, đồng thời ngăn chặn những biến chứng xảy ra do thủy tinh thể đục chín như tăng nhãn áp, mất thị lực vĩnh viễn… 

Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt nằm trong mắt con người, có tác dụng hội tụ ánh sáng lên võng mạc giúp con người nhìn rõ mọi vật. Đục thủy tinh thể biến xảy ra do những rối loạn protein trong thể thủy tinh khiến chúng bị kết tủa, hình thành nên những vùng mờ đục dẫn đến thị lực của bệnh nhân sẽ bị suy giảm.

Nhờ sự phát triển của công nghệ và những tiến bộ y học, phẫu thuật điều trị đục TTT đã có những tiến bộ một cách nhanh chóng, trải qua nhiều phương pháp khác nhau, từ lấy thủy tinh thể trong bao, lấy thủy tinh thể ngoài bao, cho đến nay là phương pháp Phaco - tán nhuyễn thủy tinh thể bằng sóng siêu âm cao tần và hút ra ngoài, sau đó thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Trải qua quá trình gần 20 năm thì đường mổ thủy tinh thể cũng ngày càng được làm nhỏ đi, từ 3,5mm rút  xuống còn 2mm như phẫu thuật Phaco ngày nay, giúp cho giác mạc của người bệnh liền lại nhanh chóng.

Tiếp nối sự tiến bộ của nền y học nói chung và ngành nhãn khoa nói riêng, bên cạnh việc áp dụng phẫu thuật Phaco, một phương pháp hiện đại và hiệu quả hơn cũng đang được các nước phát triển trên thế giới áp dụng trong điều trị đục TTT nhằm nâng cao chất lượng thị giác cho người bệnh chính là phương pháp phẫu thuật TTT bằng LaserLASER CATARACT.

Cùng cơ chế tán nhuyễn và hút nhân TTT đã bị đục ra ngoài rồi thay thế bằng một TTT nhân tạo phù hợp với mắt của người bệnh, tuy nhiên như tên gọi của phương pháp là Phẫu thuật điều trị đục TTT bằng Laser, một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên như tạo đường mổ, tạo đường xé bao trước TTT và chẻ nhỏ TTT đã bị đục được thực hiện bằng tia Femtosecond Laser – Một bước tiến quan trong trong “hành trình” cải thiện thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Phương pháp phẫu thuật đục TTT bằng Laser Laser mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp Phaco truyền thống:

  • Việc thay thế các thao tác tay và dao mổ bằng tia Femtosecond Laser giúp ca phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng.
  • Vết mổ tại rìa giác mạc được tạo bằng tia laser tuân theo đường cong sinh lý của nhãn cầu, chính xác và kín, liền lại nhanh sau phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng và không gây loạn thị thứ phát.
  • Thao tác xé bao trước TTT được thực hiện bằng laser giúp vết cắt tròn, cân đối, giúp TTT nhân tạo đặt vào sẽ định tâm tốt và ổn định.
  • Nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật Femtosecond laser trong việc chẻ nhân TTT đục, giúp giảm trung bình 50% năng lượng sóng siêu âm đến mắt người bệnh, hạn chế ảnh hưởng đến vết mổ và chất lượng thị giác.
  • Hỗ trợ điều chỉnh độ loạn thị của người bệnh ngay trong ca phẫu thuật mà không cần thực hiện thêm ca phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ khác. Hệ thống phẫu thuật TTT bằng Laser Femtosecond kết nối hình ảnh chụp cắt lớp bán phần sau của mắt giúp bác sỹ có thể tiên lượng trước vị trí mổ với kích thước phù hợp cho từng mắt người bệnh. Điều này làm tăng độ chính xác của kỹ thuật điều chỉnh độ loạn thị trên bệnh nhân đục TTT.

Bên cạnh việc sử dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại để điều trị đục thủy tinh thể, việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo cũng vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh sau phẫu thuật. Nắm bắt được nhu cầu về tầm nhìn, thị lực của người bệnh ngày càng đa dạng, gần đây các hãng sản xuất thủy tinh thể nghiên cứu và chế tạo ra các loại thủy tinh thể cao cấp với công nghệ EDOF - hỗ trợ tăng thị lực cho người bệnh đục thủy tinh thể, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể cũ.  

EDOF (Extended Depth of Focus) là công nghệ tiên tiến duy nhất được cấp bằng sáng chế về sự thay thế khả năng điều tiết gần với thủy tinh thể tự nhiên. Công nghệ EDOF là sự kết hợp đặc biệt trong thiết kế quang học giữa các yếu tố khúc xạ, nhiễu xạ và phi cầu trong việc thiết kế và chế tạo thủy tinh thể. EDOF cho phép tạo ra dải thị lực từ xa đến gần một cách liên tục mà vẫn duy trì được độ nét ở khoảng cách nhìn gần và trung gian với bất kỳ kích thước nào của đồng tử. Thị lực nhìn xa tăng theo kích thước đồng tử nhờ yếu tố khúc xạ, trong khi thị lực nhìn trung gian ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng nhờ yếu tố nhiễu xạ.

Nhờ thiết kế đặc biệt theo công nghệ EDOF, các hiện tượng nhiễu xạ được hạn chế tối đa, chùm sóng ánh sáng có khả năng tạo ra dải tiêu điểm liên tục trên trường nhìn. Do đó, não bộ của người bệnh rất dễ thích nghi, thoải mái tham gia vào các hoạt động sau phẫu thuật, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể cũ (như chói lóa, quầng sáng, nhìn kém trong điều kiện thiếu sáng)

Việc ứng dụng công nghệ EDOF vào chế tạo thủy tinh thể nhân tạo và phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể bẳng tia laser là những bước tiến quan trọng trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể, mang lại nhiều cơ hội cải thiện thị lực một cách tối đa cho người bệnh, giúp họ lấy lại đôi mắt sáng để tận hưởng cuộc sống.

BV mắt QT Nhật Bản chính thức áp dụng phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể bằng tia laser từ tháng 7/ 2019 đồng thời cũng là bệnh viện đầu tiên áp dụng thủy tinh thể nhân tạo cao cấp EDOF trong phẫu thuật đục thủy tinh thể.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn