Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

ĐAU MẮT ĐỎ - NỖI LO MỐI KHI TRỜI CHUYỂN MÙA
2019/05/23

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh bùng phát, trong đó có bệnh đau mắt đỏ. Đây là một bệnh lý lành tính, nhưng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng), kết mạc mi. Bệnh rất thường gặp, điều trị dễ dàng và có thể tránh được, Tuy nhiên, bệnh dễ lây lan và có thể lan rộng thành dịch vào thời gian chuyển mùa. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi: trẻ em, người trưởng thành, người già. Viêm kết mạc cấp tính chiếm tần suất mắc cao hơn mãn tính.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng. Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt, nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực.

Triệu chứng của đau mắt đỏ: Ngứa, cộm xốn, đỏ mắt. Bên cạnh đó, mỗi loại viêm kết mạc do nguyên nhân khác nhau cũng đi kèm triệu chứng khác nhau:

 • Đau mắt đỏ do dị ứng chảy nước mắt và ngứa rất nhiều kèm theo rỉ ở hai khóe mắt, thường kèm theo viêm mũi dị ứng. Bệnh đau mắt đỏ do dị ứng xảy ra cả hai mắt nhưng lại không lây lan.
 • Đau mắt đỏ do vi khuẩn thường kèm theo đổ nhiều ghèn (rỉ) màu xanh, vàng dính ở hai  mi mắt vào buổi sáng, mắt ngứa, một vài trường hợp nặng có thể gây nên viêm loét giác mạc.
 • Đau mắt đỏ do virus thường chảy nước mắt nhiều, bệnh nhân bị giảm thị lực và rất nhạy cảm với ánh sáng, nổi hạch ngay trước tai.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn và virus có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng hai  tuần từ khi mắc bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Đau mắt đỏ có thể bị lây truyền qua:

 • Tiếp xúc trực tiếp với chất dịch, rỉ mắt của người bệnh như cầm, nắm, chạm vào những vật dụng đã nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, điện thoại, đồ dùng cá nhân, khăn mặt, gối, thuốc tra mắt …).
 • Lây lan qua không khí.
 • Sử dụng nguồn nước đã bị nhiễm bẩn.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ:

Khi đau mắt đỏ, Người bệnh không nên tự điều trị mà cần đến khám ngay với bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám, chẩn đoán xem có thật sự do viêm kết mạc hay không vì có những trường hợp đau mắt đỏ do viêm loét giác mạc, viêm màng bồ đào, viêm nội nhãn…

Tùy vào nguyên nhân cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp:

 • Viêm kết mạc do virus: sử dụng thuốc làm giảm triệu chứng theo đơn của bác sĩ, bệnh sẽ tự hết sau vài ngày.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn: bác sĩ sẽ kê đơn bao gồm thuốc kháng sinh, kháng viêm để điều trị.
 • Trường hợp do dị ứng sẽ được kê toa thuốc nhỏ hoặc thuốc uống giảm tình trạng dị ứng, bệnh viêm kết mạc dị ứng hay bị tái phát vậy nên cần kiên trì điều trị và tránh các dị nguyên gây dị ứng.

Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân nên nghỉ học hoặc nghỉ làm vài ngày cho đến khi khỏi hẳn để tránh lây bệnh cho người khác.

Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ:

Bênh đau mắt đỏ là một bệnh lành tính và dễ điều trị. Tuy nhiên, nó có khả năng lây lan rất nhanh. Do đó, bạn nên:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn, tránh dùng chung các vật dụng với người bệnh ví dụ như bao gối, khăn tay, khăn chườm mắt …
 • Không sử dụng chung chai thuốc nhỏ mắt với người bệnh.
 • Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi …
 • Hạn chế đi bơi khi đang có dịch bệnh. Nếu có đi bơi phải dùng kính bơi để tránh mắt tiếp xúc với nước hồ bơi. Sau khi đi bơi nên rửa mắt bằng dung dịch NaCl 0,9% (nước muối sinh lý) để vệ sinh mắt.
 • Đối với những bệnh nhân đeo kính áp tròng khi bị đỏ mắt phải ngưng dùng ngay.
 • Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, không nên để đầu lọ thuốc chạm vào mắt và lông mi vì sẽ làm bẩn lọ thuốc.

Bệnh đau mắt đỏ gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, bệnh còn có khả năng lây lan rất nhanh. Chính vì vậy, khi thời tiết chuyển mùa, hãy nhớ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và không sử dụng chung đồ đạc cá nhân với người khác để không mắc bệnh đau mắt đỏ. Và hãy luôn duy trì chế độ ăn uống hợp lý cho người đau mắt đỏ và tiếp nhận điều trị nghiêm túc khi bị đau mắt đỏ bạn nhé.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: https://jieh.vn