Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH NHƯỢC THỊ
2020/05/26

Bên cạnh tật khúc xạ cận, viễn hay loạn thị được biết đến như là bệnh lý phổ biến gây suy giảm thị lực ở trẻ em, một bệnh lý khác có tên là nhược thị cũng đang là mối lo lắng của rất nhiều phụ huynh bởi tác động của nó tới mắt của trẻ.

Nhược thị là gì?

Nhược thị là tình trạng mắt giảm thị lực mà không thể cải thiện được bằng cách đeo kính hoặc dùng kính sát tròng và cũng không do bất kỳ bệnh nào về mắt gây ra. Nguyên nhân dẫn đến nhược thị là do não bộ vì một lý do nào đó không thể nhận biết được hoàn toàn những hình ảnh mà mắt của những bệnh nhân nhược thị truyền đến. Nhược thị hầu như chỉ xảy ra ở một mắt nhưng đôi khi nó có thể làm giảm thị lực ở cả hai mắt.

Có khoảng 3% trẻ em dưới 6 tuổi bị nhược thị. Khi trẻ bị nhược thị, mọi sinh hoạt, học tập và vui chơi đều gặp khó khăn bởi tầm nhìn mờ, không rõ ràng, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ để nhận thức và sự phát triển của trẻ. Bởi vì, khi đứa trẻ không thể dùng một hoặc cả hai mắt của nó một cách bình thường được, thì chức năng thị giác của não không được "học hỏi" đến nơi đến chốn và kết quả là khả năng nhìn bị giảm sút dẫn đến nhược thị.

Nhược thị được phân làm 2 loại là “nhược thị chức năng” -  chỉ tình trạng nhược thị có thể phục hồi được bằng điều trị, và "nhược thị thực thể" - chỉ tình trạng nhược thị không thể phục hồi được. Hầu hết những trường hợp giảm thị lực do nhược thị đều có thể phòng tránh hoặc phục hồi nếu được can thiệp bằng những biện pháp tập mắt, kích thích thị giác thích hợp trước năm 12 tuổi. Sau độ tuổi này, não bộ và thần kinh thị giác đã ổn định dần, nên mọi điều trị sau thời gian này thường kém hiệu quả. Do đó cần phải để ý phát hiện sớm trẻ bị nhược thị để có biện pháp can thiệp kịp thời tránh biến chứng nặng nề.

Các biện pháp phòng ngừa nhược thị

Để phòng tránh nhược thị cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý trong việc hướng dẫn trẻ sinh hoạt và sử dụng mắt hợp lý để hạn chế nguy cơ suy giảm thị lực do tật khúc xạ, đồng thời qua đó phòng ngừa nhược thị. Một số lưu ý cho trẻ:

  • Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng cách: thẳng lưng, mắt cách sách vở  30cm, bàn ghế tiêu chuẩn phù hợp độ tuổi, nơi học tập đủ ánh sáng, đèn để phía đối diện với tay cầm bút. Những yếu tố này rất quan trọng đối với mắt trẻ, giúp hạn chế các vấn đề về mắt và không ảnh hưởng đến cột sống của trẻ.

  • Không nên cho trẻ xem ti vi, chơi điện tử quá hai giờ liên tục, ánh sáng xanh từ các thiết bị này gây nên các vấn đề về mắt như mỏi điều tiết, khô mắt, nhìn mờ, đau đầu, mắc tật khúc xạ sớm,…
  • Không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ.
  • Nên cho trẻ sinh hoạt ngoài trời ít nhất 2h mỗi ngày để tiếp xúc với thiên nhiên, ánh sáng tự nhiên, kích thích thị giác và thư giãn cho mắt.
  • Một chế độ ăn uống điều độ, nhiều chất xơ và vitamin góp phần bảo vệ thị lực cho cả người lớn và trẻ nhỏ
  • Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên 3- 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ở mắt và điều trị kịp thời.

Đôi mắt của trẻ em chưa phát triển toàn diện nên còn rất nhạy cảm, dễ gặp các vấn đề về mắt mà không được phát hiện, trẻ em cũng chưa có nhận thức về việc bảo vệ mắt, do vậy rất cần sự quan tâm và phối hợp của cha mẹ trong việc gìn giữ cửa sổ tâm hồn cho trẻ em.

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn