Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

BỆNH GLAUCOMA – NGUY CƠ SUY GIẢM THỊ LỰC
2019/08/06

Glaucoma là một tình trạng bệnh lý của thần kinh thị giác, đặc trưng bởi sự mất đi của các tế bào hắc võng mạc. Đây là một bệnh mắt nguy hiểm do nhiều nguyên nhân và cơ chế khác nhau. Tuy nhiên ở giai đoạn toàn phát đều có những biểu hiện chung như lõm gai thị, hẹp thị trường, tăng nhãn áp cao gây đau đớn và suy giảm thị lực. Những tổn thương do glaucoma là không có khả năng hồi phục vì vậy việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Bệnh này nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mù lòa trong những trường hợp nặng.

Nguyên nhân và nguy cơ gây bệnh:

  • Do yếu tố di truyền trong gia đình
  • Do tuổi tác cao - nguy cơ bị bệnh glaucoma tăng lên ở độ tuổi trên 50.
  • Do có tiền sử các bệnh lý về mắt như: biến chứng tiểu đường, viêm nhiễm về mắt như viêm màng bồ đào…
  • Do các chấn thương mắt
  • Do tác dụng phụ của việc thường xuyên dùng các thuốc corticosteroids
  • Biến chứng sau phẫu thuật mắt

Phân loại bệnh Glaucoma:

Có nhiều loại glaucoma khác nhau, tùy từng loại mà có nguyên nhân khác nhau:

  1. Bệnh glaucoma góc mở

Glaucoma góc mở nguyên phát xuất hiện âm thầm, tiến triển chậm, lần lượt qua từng giai đoạn. Thị lực trung tâm thường được bảo tồn đến giai đoạn muộn của bệnh nên bệnh nhân hoàn toàn không nhận thấy, thị lực ngày càng bị giảm dần và thường đến khám ở giai đoạn bệnh đã tiến triển. Bệnh thường ở hai mắt nhưng cũng có thể nặng hơn nhiều ở một mắt.

 4 triệu chứng cơ bản:

- Tăng nhãn áp: ở giai đoạn sơ cấp nhãn áp thất thường, thỉnh thoảng mới có một cơn nhãn áp cao rồi trở lại bình thường. Về sau nhãn áp cao dần một cách thường xuyên. Nhãn áp cao dần, mắt cũng thích ứng dần, do đó ít có dấu hiệu chủ quan.

- Tổn hại thị trường: Tổn thương của thị trường thường tương ứng với mức độ teo lõm đĩa thị giác và tuỳ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, có thể gặp thị trường thu hẹp phía mũi, cận trung tâm hoặc lan rộng theo hình vòng cung.

- Teo lõm đĩa thị: Tổn thương đĩa thị tăng theo giai đoạn của bệnh. Ở thời kỳ đầu có khi chỉ thấy mạch máu hơi chuyển hướng. Sau đó thấy lõm teo gai rõ, thường không cân xứng giữa hai mắt. Ngoài ra có thể thấy vết xuất huyết ở gai, cạnh gai, động mạch trung tâm võng mạc đập đó là dấu hiệu của nhãn áp tăng cao.

- Góc tiền phòng mở dù nhãn áp cao và góc không dính ra trước ở chu biên.

Nếu không được điều trị, tiến triển đến tổn hại thị trường, mới đầu ở phía mũi, giai đoạn nặng chỉ còn lại một đảo thị giác phía thái dương kéo dài đến vùng trung tâm, dẫn đến suy sụp thị lực. Đĩa thị có lõm rất sâu, tối đa là teo thị thần kinh.

Nếu được điều trị, bệnh có thể được điều chỉnh trong một thời gian dài với điều kiện là bệnh nhân đ­ược theo dõi đều đặn về thị trường, nhãn áp và đĩa thị.

  1. Glaucoma góc đóng nguyên phát.

Ở góc đóng nguờng gặp thể bệnh này hơn là loại glaucoma góc mở. Phụ nữ bị nhiều hơn nam giới. Đặc biệt ở giai đoạn mãn kinh, tỷ lệ glaucoma góc đóng ở nữ cao gấp 4 - 6 lần so với nam giới. Tuổi thường gặp glaucoma góc đóng là từ 35 tuổi trở lên. Tuổi càng cao, khả năng bị glaucoma càng lớn, ở lứa tuổi 70, nguy cơ bị glaucoma nhiều gấp 3 - 8 lần so với lứa tuổi 40.

Ở giai đoạn sơ phát, bệnh nhân có những cơn tăng nhãn áp thường xuất hiện về chiều tối, sau khi làm việc mệt mỏi, sau lo âu hoặc có những chấn động về tinh thần, tình cảm.... Thường gặp những triệu chứng nhức đầu, nhức mắt, nhìn mờ, nhìn vào nguồn sáng thấy có quầng xanh đỏ. Khám thấy kết mạc cương tụ rìa nhẹ, đồng tử hơi giãn, nhãn áp vào khoảng 28 - 30mmHg. Sau cơn thị lực, nhãn áp đều trở lại bình thường. Những cơn nhức lúc đầu thường thưa, sau đó cơn sẽ gần nhau hơn, mức độ đau cũng tăng lên. Gai thị tổn hại dần dần, lõm gai tăng dần lên. Góc tiền phòng đóng dần, lúc đầu đóng góc cơ năng, sau sẽ đóng góc thực thể và dính góc cũng tăng dần. Bệnh có thể diễn biến theo hai hình thái chuyển sang cơn glaucoma cấp hoặc glaucoma bán cấp hay mãn tính.

Phương pháp điều trị

Glaucoma không thể hoàn toàn điều trị dứt điểm, nhưng hầu hết các ca đều có thể được kiểm soát thành công. Tuy từng dạng glaucoma mà người bệnh được chẩn đoán sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp như sau:

Đối với glaucoma góc đóng thì điều trị chủ yếu là phẫu thuật (hoặc sử dụng laser). Việc kết hợp điều trị thuốc chỉ có tác dụng bổ sung và chỉ là biện pháp chờ đợi trước khi phẫu thuật. Cần tiến hành phẫu thuật sớm ngay khi phát hiện ra bệnh. Lựa chọn đầu tiên trong chỉ định điều trị glaucoma góc đóng có nghẽn đồng tử là dùng laser Yag hoặc phẫu thuật cắt mống mắt chu biên, cắt bè củng mạc hoặc đặt Van Express

Đối với glaucoma góc mở, việc điều trị nhằm làm cho nhãn áp hạ xuống dưới mức có thể gây tổn hại thêm cho thị thần kinh và chức năng thị giác. Nói chung, phương pháp điều trị được lựa chọn phải gây ra ít nguy cơ nhất, ít tác dụng phụ nhất và ít gặp trở ngại cho đời sống bệnh nhân nhất. Trong điều trị glaucoma góc mở luôn bắt đầu bằng các thuốc tra tại chỗ, rồi đến laser. Điều trị bằng phẫu thuật chỉ thực hiện sau khi đã áp dụng các biện pháp trên không có kết quả.

Mỗi một trường hợp khác nhau đều sẽ cần được khám kỹ lưỡng và sau đó bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất và phù hợp với từng người bệnh

Ngăn ngừa bệnh glaucoma

Các nguy cơ gây ra bệnh tăng nhãn áp như tuổi tác, yếu tố di truyền thì không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên việc chăm sóc mắt tốt và thường xuyên kiểm tra mắt sẽ giúp người bệnh ngăn chặn được sự phát triển của bệnh và giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị bệnh glaucoma hay đang sử dụng bất kì loại thuốc nào mà làm bạn có nguy cơ bị bệnh này thì việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất cần thiết. Chẩn đoán và điều trị sớm là giải pháp để ngăn chặn nguy cơ mù lòa vì khi dây thần kinh bị tổn thương do glaucoma thì không thể điều trị được. 


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn