Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

BẠN ĐÃ SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VỀ MẮT ĐÚNG CÁCH HAY CHƯA?
2019/08/08

Chúng ta thường sử dụng thuốc tra mắt hàng ngày để vệ sinh mắt hoặc điều trị các triệu chứng khó chịu và các bệnh về mắt. Tuy nhiên đa phần thuốc tra mắt thường được mọi người tự mua ở hiệu thuốc về để sử dụng mà ít khi mua theo đơn của bác sĩ. Điều này đôi khi gây ra những nguy hiểm cho đôi mắt mà chúng ta không lường trước được nếu không nắm rõ được thông tin về thuốc.

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản sẽ cùng người bệnh tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt, điều này sẽ giúp người bệnh thận trọng hơn khi sử dụng thuốc điều trị bệnh mắt và dùng thuốc đúng cách hơn.

Thuốc tra mắt là nhóm thuốc có tác dụng tại chỗ với ưu điểm là thuận tiện, dễ sử dụng. Khi nhỏ hoặc tra mắt, dược chất sẽ tập trung chủ yếu ở mắt, chỉ có một phần rất nhỏ hấp thu vào tuần hoàn máu, ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, vì thế hạn chế được nhiều tác dụng phụ.

Có những bệnh mắt mà người bệnh chỉ cần dùng một loại thuốc, nhưng có những khi bệnh nhân phải dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt, tra mắt phối hợp mới có thể khỏi bệnh. Sử dụng đúng cách, đúng liều lượng là điều bắt buộc để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả.

Thuốc tra mắt có 2 dạng: dạng lỏng để nhỏ trực tiếp vào mắt, dạng đặc để bôi (tra) mắt.

 • Thuốc nhỏ mắt dạng lỏng: dễ sử dụng, dùng để nhỏ vào túi kết mạc. Một lọ thuốc nhỏ mắt có thể chứa một hay nhiều dược chất để điều trị các bệnh lý về mắt. Ngoài ra, trong chẩn đoán bệnh, một số loại thuốc cũng được sử dụng để nhỏ cho bệnh nhân nhằm hỗ trợ trong quá trình khám và kiểm tra thị lực.
 • Thuốc mỡ tra mắt: Thuốc được bào chế đặc, dạng tuýp để tra vào mắt. Thuốc mỡ có những ưu điểm như: thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc mắt kéo dài, ít bị pha loãng bởi nước mắt, không bị trôi theo ống mũi lệ, thuốc được giải phóng từ từ do tác động của mỗi lần chớp mắt. Để tránh thuốc mỡ làm mờ tần nhìn, nên dùng vào buổi trưa, tối trước khi đi ngủ.

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại thuốc tra mắt kháng sinh có thành phần corticoid – đây là loại thuốc chỉ được sử dụng khi bác sĩ kê đơn. Các loại thuốc này dễ tìm, dễ mua nên người dân hay tự ý mua về sử dụng. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho mắt như: tăng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể, viêm giác mạc chấm nông, loét giác mạc, bội nhiễm, nhiễm nấm mắt, chậm lành vết thương,…. Khi dùng các thuốc này, người sử dụng sẽ có cảm giác dễ chịu ngay, các triệu chứng khó chịu được tạm thời dịu xuống. Nhưng nếu sử dụng thuốc kéo dài, đến một lúc nào đó mắt sẽ nhìn mờ dần, khi đi khám thì đã mắc nhiều bệnh nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tra mắt

 • Việc dùng thuốc mắt nào sẽ do bác sĩ chỉ định và người bệnh cần tuân theo chỉ định ấy.
 • Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng, chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Khi mở nắp lọ (hộp) thuốc, nên ghi ngày mở nắp vào lọ thuốc để tiện theo dõi.
 • Rửa tay sạch trước khi nhỏ mắt, tra thuốc mắt.
 • Không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt để tránh nhiễm khuẩn.
 • Không dùng chung thuốc mắt với người khác để tránh lây nhiễm chéo các vi khuẩn, virus.
 • Nếu thuốc ở dạng hỗn dịch, hãy lắc đều lọ thuốc trước khi nhỏ mắt, nếu là thuốc mỡ tra mắt, nên lấy 1 ít thuốc ra đầu tăm bông rồi thoa lên khu vực mắt cần tra.
 • Khi nhỏ thuốc, nên nghiêng đầu về phía sau, dùng tay nhẹ nhàng kéo mi dưới và nhỏ 1 hoặc tối đa 2 giọt thuốc. Sau đó nên nhắm mắt trong khoảng 10 giây, rồi mới mở mắt và chớp mắt như bình thường.
 • Không dùng cùng lúc hai loại thuốc nhỏ mắt. Nên dùng cách quãng mỗi lọ ít nhất là 10 phút. Nếu phải dùng cả thuốc dạng lỏng để nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, nên dùng thuốc nhỏ trước, sau đó mới dùng thuốc mỡ.
 • Không nhỏ thuốc khi đang dùng kính áp tròng.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh mắt hiệu quả nhất khi được bác sĩ kiểm tra, khám và kê đơn thuốc phù hợp. Do vậy, người bệnh không nên chủ quan, tự ý mua thuốc và tự điều trị, tránh những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến ánh sáng của “cửa sổ tâm hồn”.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn