Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

PHẪU THUẬT CẬN THỊ CÓ ĐAU KHÔNG?
2019/02/21

Hiện nay, phẫu thuật cận thị là phương pháp duy nhất triệt tiêu hoàn toàn độ cận của mắt, giúp người bị mắc tật cận thị hoàn toàn không bị phụ thuộc vào kính cận nữa. Do đó, nhiều người lựa chọn phẫu thuật để có thể một lần nữa được nhìn mọi thứ bằng chính đôi mắt của mình. Tuy nhiên, một trong những nỗi lo lắng của hầu hết người bệnh là mổ mắt thì có bị đau không?

Hãy cùng tìm hiểu xem quá trình phẫu thuật mắt sẽ diễn ra như thế nào để trả lời cho câu hỏi này. 

Trước khi phẫu thuật mắt, người bệnh sẽ được tra thuốc tê - một loại thuốc gây tê bề mặt dạng lỏng dùng để nhỏ vào mắt. Thuốc tê sẽ làm cho mắt mất đi cảm giác, sau đó nhân viên y tế sẽ tiến hành sát trùng vùng phía ngoài mắt và vùng kết, giác mạc bên trong mắt bằng dung dịch sát trùng mắt. Ở bước này, người bệnh hoàn toàn không có cảm giác xót hay khó chịu, chỉ là cảm thấy mắt hơi nặng do tác dụng của thuốc tê. Sau khi mắt được sát trùng đạt yêu cầu, người bệnh sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật. Trước và trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiếp tục tra thêm thuốc tê đủ để khi kết thúc phẫu thuật, người bệnh cũng không có cảm giác đau đớn.

Tùy theo độ cận cao hay thấp mà bệnh nhân sẽ được chỉ định và lựa chọn các phương án phẫu thuật phù hợp. Cơ chế của từng phương pháp sẽ phản ánh mức độ tác động của phẫu thuật tới mắt của người bệnh.

Nhóm phẫu thuật sử dụng tia laser – Phẫu thuật Lasik:

SBK LASIK

Phương pháp này sẽ tác động đến bề mặt giác mạc bằng cách bằng dao siêu vi tự động để tạo vạt giác mạc với đường cắt 28mm, sau đó lật vạt giác mạc và dùng tia laser eximmer để khử độ cận. Kết thúc phẫu thuật bằng việc đậy lại vạt giác mạc về vị trí ban đầu.

Sau khi phẫu thuật, hết thuốc tê, người bệnh thường cảm thấy có một chút cộm mắt và hơi hơi xót như khi bị đau mắt đỏ. Cảm giác xót mắt sẽ hết sau khoảng 1-2 tiếng, cảm giác cộm vướng sẽ kéo dài trong khoảng 1,2 ngày đầu. Bên cạnh đó thì sau phẫu thuật SBK, thường thì người bệnh sẽ thấy hơi chói sáng khi ra nắng hoặc nhìn vào ánh đèn, hiện tượng này sẽ giảm dần.  

SBK Lasik phù hợp điều trị độ khúc xạ từ 0,5 – 6 diop với độ dày giác mạc cho phép

FEMTOSECOND LASIK

Cũng cùng cơ chế tạo vạt giác mạc như SBK Lasik, nhưng Femtosecond Lasik không sử dụng dao vi mổ mà sẽ tạo vạt bằng tia laser Femtosecond cũng với đường cắt 28mm. Tuy nhiên đường mổ sẽ mịn và tuân theo chiều cong sinh lý của giác mạc nên vạt giác mạc sẽ mỏng hơn so với SBK lasik. Sau đó tia laser eximmer sẽ được dùng để khử độ cận và vạt giác mạc sẽ đc đặt lại vị trí ban đầu.

Vì vẫn cần tạo vạt giác mạc, nên sau phẫu thuật, khi hết thuốc tê, một số người bệnh vẫn cảm thấy hơi cộm vướng và xót, nhưng sẽ hết trong vài giờ đầu sau khi phẫu thuật.

Phương pháp này phù hợp điều trị độ khúc xạ từ 0,5 – 6 diop với độ dày giác mạc cho phép

ReLEx SMILE

Phương pháp hoàn toàn không lật vạt giác mạc, không dùng dao, áp dụng công nghệ hiện đại với cơ chế sử dụng chùm tia laser Femtosecond cắt ngầm ở lớp nhu mô ít quan trọng nhất bên trong giác mạc. Sau đó rút lớp mô vừa cắt qua đường mổ nhỏ 2mm để triệt tiêu hoàn toàn độ cận, loạn. ReLEx SMILE không gây tổn thương hệ thần kinh giác mạc, tiết kiệm mô giác mạc tối đa.

Vì không tác động trực tiếp đến bề măt giác mạc và không lật vạt giác mạc nên sau phẫu thuật SMILE, người bệnh hầu như không có cảm giác cộm vướng hay đau nhức. Đối với một số người có mắt nhạy cảm thì sẽ bị chảy nước mắt nhiều, tuy nhiên hiện tượng này cũng sẽ hết sau phẫu thuật khoảng 2 giờ.

ReLEx SMILE điều trị độ khúc xạ từ 0,5 – 8 diop với độ dày giác mạc cho phép

Phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn PHAKIC ICL

Đây là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn thị lớn (độ cận loạn từ 9 diop trở lên), độ dày giác mạc mỏng mà ReLEx SMILE cũng không thể can thiệp được. Cơ chế của phương pháp này tạo đường mổ nhỏ 2mm là đặt một thấu kính nội nhãn nhỏ mềm, mỏng vào vị trí sau mống mắt, trước thủy tinh thể, do đó không can thiệp vào cấu trúc mắt, không ảnh hưởng tới hệ mô giác mạc. Thấu kính có thông số được cá nhân hóa theo từng mắt của người bệnh nên hoàn toàn phù hợp và an toàn cho mắt.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh không có cảm giác cộm, đau hay chảy nước mắt, nhẹ nhàng hơn so với các phẫu thuật Lasik.

Phương pháp này đặc biệt khắc phục được độ cận loạn thị lên đến 24 độ.

Như vậy, mổ mắt cận thị hoàn toàn không đau như mọi người vẫn tưởng tượng. Do vậy, nếu đang có ý định phẫu thuật để bỏ kính thì chớ lo lắng, vì phẫu thuật cận thị hiện đại là một trong những phẫu thuật nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất hiện nay.

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản tổ chức chương trình khám miễn phí gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ vào thứ 4,7 hàng tuần: Diễn đàn Lasik & Phakic - dành cho đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi có mắc các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn, lão thị có nhu cầu phẫu thuật.

Để đặt hẹn khám miễn phí, Quý khách đăng ký tại đây: http://jieh.vn/registration1

Để hiểu rõ và dễ hình dung hơn về các phương pháp phẫu thuật cận thị, quý khách vui lòng tham khảo thông tin và xem video minh họa tại đây: http://jieh.vn/phau-thuat-lasik


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: http://jieh.vn