Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỮA TẬT KHÚC XẠ BẰNG PHẪU THUẬT ReLEx SMILE
2017/07/10

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản (JIEH) đưa ra các lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật.

Trong 10 năm, bác sĩ Bùi Tiến Hùng đã mổ PHACO, PHAKIC ICL, cắt dịch kính cho gần 10.000 người; mổ laser cho 6.000 mắt - trong đó có 800 ca ReLEx SMILE (Refractive Lenticule Extraction - Small Incision Lenticule Extraction). Theo bác sĩ Hùng, đây là kỹ thuật chữa cận, loạn thị tiên tiến và an toàn nhất thế giới hiện nay và được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc mắt trước và sau phẫu thuật đúng cách.

- Bệnh nhân nào có thể chữa tật khúc xạ bằng phẫu thuật ReLEx SMILE?

- Phương pháp này áp dụng cho người có độ cận cao đến 10 đi ốp và độ loạn lớn 0,5-5 đi ốp. Trước phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra thông số mắt gồm mức độ tật khúc xạ, chiều dày giác mạc, đếm tế bào nội mô, chụp bản đồ giác mạc. Tất cả nhằm xác định giác mạc nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

- Phẫu thuật tiến hành như thế nào?

- ReLEx SMILE có nghĩa là rút một lớp mô mỏng có hình dạng thấu kính qua đường rạch nhỏ. Toàn bộ quá trình phẫu thuật thực hiện bằng công nghệ Femtosecond Laser với 3 bước cơ bản. Đầu tiên, bác sĩ chiếu laser lên bề mặt giác mạc, tạo 2 mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa. Bước 2 là tạo vết rạch rất nhỏ và mịn, dài 2.0 mm bằng máy Visumax hiện đại. Cuối cùng là rút lõi mô: bác sĩ dùng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt, rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch.

Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Tiến Hùng - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản (JIEH).

- Ưu điểm của phương pháp này là gì?

- Giác mạc giống như một thấu kính hội tụ hình ảnh lên võng mạc, giúp mắt nhìn thấy mọi vật. Phương pháp mới không sử dụng dao, không lật vạt giác mạc như các kỹ thuật cũ. Thay vào đó, bác sĩ tạo ra một vệt cắt rất nhỏ trên bề mặt giác mạc bằng laser, nên hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn và biến chứng cộm xốn, khô, chảy nước mắt, xuất hiện quầng sáng sau phẫu thuật.
Tia laser không phụ thuộc vào môi trường phòng mổ, mức độ cận thị nặng nhẹ. Thời gian chiếu laser lên giác mạc bệnh nhân cận 1 đi ốp hay 10 đi ốp là như nhau. Điều này giúp kết quả mổ cận chính xác hơn, khả năng tái cận rất thấp so với phương pháp lasik truyền thống.

Khả năng xảy ra biến chứng gần như bằng 0. Tỷ lệ tái cận là 0,3%, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấu trúc mắt của bệnh nhân, tần suất sử dụng mắt sau mổ…

- Thời gian phẫu thuật cả 2 mắt mất bao lâu?

- Máy Visumax Femtosecond System chiếu tần số laser nhanh, một bước sóng chỉ mất 1 femto giây (một phần triệu tỷ giây), cho phép tách mô giác mạc trong thời gian ngắn. Tổng thời gian phẫu thuật ReLEx SMILE khoảng 10-15 phút. Bệnh nhân không đau đớn, nhiều người cảm thấy nhẹ nhàng như chưa từng lên bàn mổ. Sau ca phẫu thuật, sẽ có cảm giác khó chịu nhẹ trong 4-6 tiếng.

Khả năng xảy ra biến chứng của phương pháp ReLEx SMILE gần như bằng 0.

- Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

- Với phẫu thuật khúc xạ thì khâu chẩn đoán là quan trọng nhất. Chỉ khi chẩn đoán chính xác thì người bệnh mới có đạt kết quả tốt và hạn chế biến chứng tối đa. JIEH sở hữu hệ thống chẩn đoán hiện đại hàng đầu trên thế giới với quy trình kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Người bệnh nên ngưng sử dụng kính áp tròng và giữ vệ sinh mắt, sau đó đến bệnh viện khám và nghe tư vấn chi tiết. Bệnh viện sử dụng phụ lục phần mềm độc quyền, yêu cầu các bác sĩ tuân thủ quy định khắt khe của Bộ Y tế Nhật Bản đối với phương pháp mổ ReLEx SMILE.

- Sau phẫu thuật bao lâu thì bệnh nhân có thể sinh hoạt lại bình thường?

- Các tia laser chiếu lên nhãn cầu theo hình cong tự nhiên của giác mạc từng người. Do phẫu thuật không tạo vạt giác mạc nên giữ được tính vững chắc cơ sinh học của mắt, thời gian bệnh nhân phục hồi khá nhanh. Thông thường, sau một ngày là có thể sinh hoạt bình thường. Khi mắt bình thường hẳn, người bệnh vẫn có thể tham gia các hoạt động mang tính vận động cao.

- Bác sĩ còn lưu ý nào khác cho bệnh nhân phẫu thuật ReLEx SMILE?

- 1-2 tiếng đầu sau phẫu thuật, người bệnh cần phải nằm nhắm mắt nghỉ ngơi. Trong vòng 24 tiếng, không được gội đầu. Suốt 3 ngày, không được dụi mắt. 2 tuần liền không được đi bơi. Ngoài ra, người bệnh cần phải tra thuốc và tái khám theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau một ngày, có thể lái xe và làm việc bình thường. Đến ngày thứ 3 thì được phép trang điểm. Bạn có thể ăn uống bình thường, xem điện thoại, máy tính, đọc sách nhưng nên nghỉ 5 phút sau mỗi 30 phút sử dụng mắt.

Để đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa II Bùi Tiến Hùng, độc giả liên hệ Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản (JIEH) tại địa chỉ: 32 Phó Đức Chính, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Độc giả truy cập website, fanpage hoặc liên hệ điện thoại: (024) 3715 3666 để biết thêm chi tiết. 

Bài viết của: news.Zing.vn