Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

NHỮNG CÔNG NGHỆ CỦA NGÀNH NHÃN KHOA ĐÁNG MONG ĐỢI TRONG NĂM 2019
2019/01/08

Những bước nhảy vọt công nghệ số ở mọi lĩnh vực trong thời đại 4.0 đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách toàn diện. Đối với ngành nhãn khoa thế giới, năm 2018 đã khép lại với nhiều thành tựu và sự phát triển trong công nghệ điều trị bệnh về mắt. Năm 2019 đã đến và mở ra nhiều mong đợi với những bước tiên công nghệ vượt trội đã và đang được nghiên cứu và triển khai.

Thấu kính VISIAN ICL EVO+ thế hệ thứ 6 áp dụng công nghệ EDOF:

Hiện nay, phẫu thuật Phakic ICL EVO+ là phương án phẫu thuật tối ưu nhất cho bệnh nhân cận loạn thị nặng, được tin dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, thấu kính nội nhãn sử dụng trong phẫu thuật Phakic ICL được làm từ vật liệu có độ tương thích sinh học cao với cơ thể con người, điều trị được độ cận loạn lên tới 24 diop với chất lượng thị giác sau phẫu thuật cao, hạn chế được tối đa các nhược điểm của phẫu thuật Lasik như khô mắt, côm vướng…..

Tuy vậy, thấu kính nội nhãn Phakic vẫn luôn được cải tiến để mang lại hiệu quả ngày càng cao. Cụ thể, trong thế hệ thấu kính mới nhất – thế hệ thứ 6 - đang được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng STAAR, công nghệ mở rộng độ sâu trường nhìn EDOF (Extend Deepth of Field) sẽ được áp dụng để mang lại hình ảnh chân thực và rõ nét hơn cho người bệnh sau phẫu thuật. Công nghệ này sẽ giúp loại bỏ hiện tượng chói sáng xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân sau Phẫu thuật Phakic.

Vì công nghệ EDOF đã được sử dụng trong thấu kính IOL (nhân thủy tinh thể nhân tạo) điều trị được cả lão thị và đục thủy tinh thể cho người bệnh, vậy nên khi kính EVO Visian ICL thế hệ thứ 6 được áp dụng công nghệ EDOF, hứa hẹn sẽ điều trị không chỉ tật cận, loạn thị nặng mà còn điều trị được cả lão thị cho người bệnh trong độ tuổi từ 45 – 60 tuổi, mở rộng đối tượng người bệnh của phẫu thuật Phakic ICL, mang lại nhiều cơ hội tháo kính hơn cho người bệnh.

Dự án thủy tinh thể tự động lấy nét R-TASC – SAV-IOL:

Căn bệnh đục thủy tinh thể là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới, xuất hiện ở cả người cao tuổi và người trẻ. Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo Phaco là phương án tối ưu duy nhất có thể khôi phục lại thị lực cho người bệnh.  Thấu kính nội nhãn IOL  (hay còn gọi là thủy tinh thể nhân tạo) hiện nay là một công nghệ được các nhà nghiên cứu quan tâm. Với tham vọng cách mạng hóa thị trường nhãn khoa toàn cầu, hãng SAV-IOL (Swiss Advanced Vision) đã phát triển 1 hệ thống IOLs cao cấp và sáng tạo với mong muốn đem lại một tầm nhìn hoàn hảo nhất cho người bệnh. Dự án R-TASC IOL (Real-time Autofocus Servo Control) đang được hãng triển khai nghiên cứu sẽ là một công nghệ đột phá trong phẫu thuật Phaco.

R-TASC là 1 thủy tinh thể nhân tạo có khả năng kiểm soát và tự động lấy nét, kết nối không dây theo thời gian thực. Dựa trên hệ thống thu năng lượng được gắn vào nó, R-TASC IOL sẽ điều chỉnh tập trung tầm nhìn vào bất cứ đối tượng nào mà người bệnh đang nhìn. Vượt qua những giới hạn về tầm nhìn của thủy tinh thể cố định thông thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố quang học như phân bổ ảnh sáng, độ phân giải, nhiễu xạ, R-TASC sẽ sử dụng 100% ánh sáng cần thiết để nhìn. Nhờ công nghệ mở, trong tương lai nền tảng này sẽ được mở rộng với các tính năng tương tác thực tế khác. R-TASC sẽ được ghép cùng với thấu kính đơn tiêu (tầm nhìn xa) hoặc đối với người bệnh đã phẫu thuật thủy tinh thể đơn tiêu cự, nếu muốn cải thiện tầm nhìn của mình trở nên linh hoạt hơn, R-TASC sẽ được ghép thêm vào IOL sẵn có trong mắt họ. Đây quả thực là 1 công nghệ rất đáng chờ đợi trong thời gian tới, mở ra cơ hội khôi phục tầm nhìn tốt cho người bệnh.

“Mắt sinh học” – Bionic vision:

Ước mơ duy nhất của người khiếm thị chính là được nhìn thấy ánh sáng. Và còn gì đáng mong đợi khi có “một đôi mắt nhân tạo” đang được nghiên cứu và thử nghiệm có tiến triển trên con người. Công ty Bionic Vision Technologies có trụ sở tại Úc đã tuyên bố rằng  hệ thống mắt sinh học của họ đã được áp dụng trên bốn người mù hoàn toàn do bị viêm võng mạc sắc tố để khôi phục cảm giác của thị giác của họ. Nghiên cứu này được thực hiện tại Bệnh viện Tai Royal Victoria ở Melbourne, và được trình bày tại cuộc họp khoa học của Đại học Hoàng gia Úc và New Zealand.

Điểm đặc biệt là bốn người bệnh này có thể sử dụng “mắt sinh học” trong môi trường bình thường và trong sinh hoạt hàng ngày của họ chứ không chỉ giới hạn trong phòng thí nghiệm. Về cơ chế của “Mắt sinh học”, mỗi người bệnh sẽ được đặt 1 bộ cấy trên da đầu với một điện cực kéo dài đến khu vực phía sau võng mạc. Một camera trong một cặp kính sẽ cung cấp tín hiệu cho bộ cấy, lần lượt kích thích các tế bào còn lại tạo ra thứ trông giống như ánh sáng cho người bệnh cảm nhận. Độ phân giải của chiếc camera này rất cao, tương đương với tầm nhìn của 1 đôi mắt khỏe mạnh. Một trong số các bệnh nhân đã trở về nhà sau khi phẫu thuật mắt sinh học và đang làm việc với nhóm nghiên cứu và lâm sàng để học cách sử dụng thiết bị và kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày của họ. Các chuyên gia đánh giá hệ thống “mắt sinh học” của Úc đang được thử nghiệm này có lợi thế nhờ phương pháp phẫu thuật ưu việt, tính ổn định của thiết bị và phần mềm xử lý tầm nhìn độc đáo nhằm cải thiện cảm nhận ánh sáng của người khiếm thị.

Kỹ thuật chụp ảnh tế bào sống trên võng mạc:

Các nhà nghiên cứu tại Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ đã phát triển một kỹ thuật chụp hình ảnh võng mạc có khả năng hiển thị các tế bào thần kinh sống, mạch máu và tế bào biểu mô trong võng mạc. Phương pháp này cho phép các nhà nghiên cứu có thể xem các đơn vị tế bào phức tạp tương tác ở rìa ngoài của võng mạc. Vì vùng võng mạc này có liên quan đến một loạt các bệnh, bao gồm xơ vữa động mạch, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kỹ thuật này có thể giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh chính xác hơn .

Đối với việc điều trị các bệnh lý, không có gì thay thế cho việc theo sõi các tế bào sống tương tác. Tuy nhiên, các công nghệ thông thường bị hạn chế về khả năng hiển thị chi tiết như vậy. Các mẫu mô sau khi chết, sinh thiết mô thường được sử dụng để nghiên cứu các đặc điểm tế bào trong bệnh lý. Tuy nhiên, các mẫu như vậy chỉ cung cấp một lượng nhỏ mô sống và gây khó khăn cho việc theo dõi tiến triển bệnh theo thời gian. Chưa có phương pháp không xâm lấn để theo dõi chính xác các tế bào sống trong võng mạc vì ánh sáng bị biến dạng khi đi qua mắt.

Để giúp khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quang học thích nghi, một kỹ thuật được áp dụng trong kính viễn vọng không gian, cơ chế của gương biến dạng và thuật toán máy tính để điều chỉnh đường đi của ánh sáng. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp kỹ thuật quang học này với chụp động mạch, trong đó bao gồm tiêm thuốc nhuộm vào máu, sau đó sử dụng máy ảnh để chụp ảnh các mạch máu trong võng mạc.

Kỹ thuật mới đã tạo ra hình ảnh chụp võng mạc với độ phân giải cao, cho phép các nhà nghiên cứu quan sát các đặc điểm trong thời gian thực chưa từng thấy trước đây trong các mô võng mạc sống, bao gồm các đơn vị phức tạp của tế bào biểu mô, tế bào cảm quang và mao mạch.

Phương pháp này có tiềm năng trong việc giúp chẩn đoán và hiểu nhiều loại bệnh. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật hình ảnh ở một bệnh nhân bị viêm võng mạc sắc tố và phát hiện ra rằng các tế bào cảm quang đã chết ở các vùng đặc biệt của võng mạc, nhưng các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (tế bào RPE) và mao mạch vẫn còn nguyên vẹn ở các vùng này. Đây là bước tiến đầu tiên quan trọng để phát triển và đánh giá các phương pháp điều trị bệnh võng mạc.

Những tiến bộ của y khoa đang ngày một phát triển mạnh, mở ra cơ hội cải thiện thị lực cho những người mắc tật khúc xạ, đục thủy tinh thể; hay là những người mắc bệnh tại đáy mắt đang hàng ngày phải nhờ vào thuốc để duy trì, làm chậm việc thị lực bị giảm sút. Thậm chí, công nghệ đã và đang giúp những người khiếm thị chạm tay vào ước mơ thấy được ánh sáng mặt trời, thấy mặt người thân của mình…

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

🌐Website: http://jieh.vn