Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

Mắt bị tổn thương bởi những thói quen hàng ngày
2018/06/09

Có nhiều thói quen hằng ngày khiến mắt bạn có nguy cơ mắc phải bệnh tăng nhãn áp hay thoái hóa điểm vàng. Hãy sửa 5 thói quen sau để bảo vệ đôi mắt bạn nhé!

Có rất nhiều thói quen hàng ngày mà phần đông người dân, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng thường mắc phải có thể làm suy giảm thị lực và dẫn đến các bệnh nguy hiểm về mắt.

Chúng ta nên tìm hiểu rõ ràng về những thói quen dễ làm tổn thương mắt mà thậm chí bản thân không nhận ra:

Nhìn vào màn hình quá lâu

Nhìn vào màn hình các thiết bị công nghệ như ti vi, máy tính, điện thoại... quá lâu gây căng thẳng cho hệ thống thị giác. Sự căng thẳng đó dẫn đến tình trạng mỏi mắt, đau mắt, nhức đầu, khó tập trung. Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nói chung. Lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, thoái hóa điểm vàng hoặc tăng nhãn áp.

Do tính chất công việc, nhiều người buộc phải tiếp xúc với màn hình các thiết bị công nghệ điện tử. Trong trường hơp này, cứ sau 20 phút tiếp xúc với màn hình, bạn cần phải nhìn ra một vật thể cách xa tối thiểu 20ft (tương đương 6m) trong khoảng 20 giây. Điều này giúp cho đôi mắt được nghỉ ngơi, tránh hoạt động căng thẳng

Không đeo kính râm

Mắt bị tổn thương bởi những thói quen hàng ngày

Kính râm giúp bảo vệ mắt chống lại những tác hại của ánh mặt trời

Dù trời nắng hay dâm, các tia UV vẫn có thể ảnh hưởng đến mắt. Thực tế, tiếp xúc với tia UV trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Đây cũng là nguyên nhân chính gây mất thị lực ở người lớn tuổi.

Hút thuốc lá

Thuốc lá được coi là kẻ thù gây độc cho sức khỏe con người. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, giống như tiếp xúc với tia UV, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, viêm kết mạc và tăng nặng bệnh lý hốc mắt do tuyến giáp... Nghiên cứu đã chứng minh nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở người hút thuốc lá cao gấp đôi so với người không hút thuốc lá. Thậm chí, với những người nghiện thuốc lá nặng, tỷ lệ mắc bệnh còn tăng gấp 3 lần.

Mắt bị tổn thương bởi những thói quen hàng ngày

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về mắt

Ngay cả với những người không hút thuốc lá nhưng tiếp xúc nhiều với khói thuốc cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh kể trên. Khói thuốc với bản chất khô nóng, nhiều chất kích thích gây viêm kết mạc, thiếu máu thị thần kinh.

Không ăn rau quả

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau củ quả giúp duy trì sức khỏe của mắt. Chất chống oxy hóa thiết yếu và vitamin trong các loại rau như cải xanh có tác dụng bảo vệ sức khỏe của võng mạc.

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm rau xanh và trái cây khác đặc biệt có lợi cho sức khỏe mắt nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như: bông cải xanh, cà rốt, cà chua, cam, ớt chuông, bơ và đu đủ.

Không thăm khám định kì

Ngay cả khi bạn không có vấn đề về thị lực, việc khám mắt định kì vẫn rất quan trọng. Bởi vì những tổn thương ở mắt có thể xảy ra mà bạn khó thể nhận thấy. Có đến một nửa số người mắc bệnh tăng nhãn áp - nhóm bệnh ảnh hưởng đến thần kinh thị giác - không biết họ có triệu chứng mắc bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Ngoài ra, việc kiểm tra mắt định kì sẽ giúp bạn sớm phát hiện những bệnh về mắt và các bệnh liên quan đến hệ thống như tiểu đường, tăng huyết áp.

(Nguồn: cafef)