Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

KIỂM TRA THỊ LỰC CHUYÊN SÂU TRƯỚC PHẪU THUẬT CẬN THỊ
2019/03/12

Để mắt có thể nhìn rõ mọi vật, các tia sáng chiếu vào mắt sẽ bị bẻ cong (còn gọi là bị khúc xạ) khi đi qua các môi trường quang học trong suốt của mắt để hội tụ đúng trên võng mạc. Tật khúc xạ xảy ra khi ánh sáng đi qua giác mạc, thủy tinh thể hay buồng dịch kính lệch khỏi điểm hội tụ dẫn đến hình ảnh nhìn mờ. Các tật khúc xạ thường gặp là cận thị, loạn thị, viễn thị và lão thị.

Ngày nay, các phương pháp phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân điều trị tật khúc xạ và lấy lại thị lực cho mắt. Tuy nhiên, để xác định mắt có đủ điều kiện phẫu thuật hay không và kết quả tiên lượng sau phẫu thuật như thế nào thì người bệnh cần trải qua các bước kiểm tra chuyên sâu trước phẫu thuật. Trong đó, bước kiểm tra thị lực chuyên sâu là 1 trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá tình trạng thị lực hiện tại và tiên lượng thị lực sau mổ của người mắc tật khúc xạ.

Tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, để xác định chính xác độ khúc xạ và thị lực của mắt, người bệnh được đo khám bằng nhiều phương pháp từ khách quan đến chủ quan với quy trình đo khám thị lực chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Bước 1: Đo độ khúc xạ bằng máy khúc xạ khách quan: Máy sẽ dựa theo độ điều tiết của mắt để tính ra độ khúc xạ của người bệnh. Kết quả này có thể cao hơn hoặc bằng với số kính mà người bệnh đang đeo. Sự sai khác nếu có là do độ điều tiết của mắt khi mệt mỏi, căng thẳng so với khi thư giãn là khác nhau. Bước này giúp đánh giá sơ bộ độ khúc xạ cũng như độ điều tiết của mắt người bệnh.

Bước 2: Kiểm tra thị lực chủ quan bởi kỹ thuật viên khúc xạ

Ở bước này, kỹ thuật viên khúc xạ sẽ áp dụng các bài kiểm tra chức năng mắt với nhiều hình thức khác nhau như sử dụng bảng thị lực 3d vision chart, test xanh - đỏ để tìm ra thị lực tối đa của người mắc tật khúc xạ. Đây là bước kiểm tra lâu nhất trong toàn bộ khâu kiểm tra thị lực chuyên sâu, với khoảng 30 phút/ người bệnh, nhằm đảm bảo tìm ra hết độ khúc xạ và xác định thị lực tối đa mà người bệnh có thể đạt được sau phẫu thuật.

Bước 3: Soi bóng đồng tử bởi kỹ thuật viên khúc xạ

Kỹ thuật soi bóng đồng tử được thực hiện bằng thiết bị Skiascope (đèn soi bóng đồng tử) soi vào mắt người mắc tật khúc xạ để xác định độ khúc xạ khách quan và kiểm tra xem số kính đang được thử có quá số hay không, qua đó điều chỉnh lại số kính chính xác cho người bệnh.

Bước 4: Sử dụng bài test thử kính +1.0 diop để chỉnh kính đúng số

Đây là bước thử thị lực chủ quan để xác định xem người bệnh có đang đeo kính quá số hay không đồng thời kiểm tra tính chính xác của bước khám khách quan số 3 phía trên.

Bước 5: Chỉ số khúc xạ hiển thị trên thông số đo bản đồ giác mạc

Để có thể xác định mắt có đủ điều kiện để phẫu thuật hay không, người bệnh cần phải chụp chiếu bản đồ giác mạc để xác định độ dày giác mạc. Bên cạnh đó, các thông số trên bản đồ giác mạc bao gồm cả chỉ số khúc xạ khách quan của mắt người bệnh được đo bằng hệ thống máy Atlas-Visante. Bước này sẽ giúp kiểm tra lại mức độ chính xác của các bước đo khúc xạ chủ quan trước đó.

Bước 6: Xác định chiều dài trục nhãn cầu bằng cách soi đáy mắt.

Đối với những người bệnh có độ khúc xạ cao như cận, loạn từ 8,9 độ trở lên, bác sĩ sẽ chỉ định chụp đáy mắt bằng IOL Master và Siêu âm B cho mắt để kiểm tra những tổn thương về võng mạc do cận, loạn cao có thể gây ra và xác định chiều dài trục nhãn cầu. Từ độ dài trục nhãn cầu kỹ thuật viên khúc xạ và bác sĩ có thể tính ra độ khúc xạ của người bệnh để so sánh với các kết quả kiểm tra thị lực trên.

Quy trình kiểm tra thị lực được chia thành nhiều bước khách quan và chủ quan để so sánh, đối chiếu với nhau nhằm tìm ra độ khúc xạ chính xác và thị lực tối đa của người bệnh, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình khám, tư vấn, chỉ định phẫu thuật và tiên lượng kết quả thị lực sau mổ. Đồng thời, thông qua quy trình này, người bệnh cũng hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của mình và sẵn sàng cho phẫu thuật tật khúc xạ.

Nếu còn băn khoăn về tình trạng thị lực cũng như muốn biết xem mắt có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật hay không, bạn đừng bỏ lỡ Chương trình khám miễn phí gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ của Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, tổ chức vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần - Diễn đàn Lasik & Phakic - dành cho đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi có mắc các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn, lão thị có nhu cầu phẫu thuật.

Để đặt hẹn khám miễn phí, Quý khách đăng ký tại đây: http://jieh.vn/registration1

Để hiểu rõ và dễ hình dung hơn về các phương pháp phẫu thuật cận thị, quý khách vui lòng tham khảo thông tin và xem video minh họa tại đây: http://jieh.vn/phau-thuat-lasik


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: http://jieh.vn