Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

KHÁM VÀ PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ VỚI GIÁO SƯ - BÁC SỸ HATTORI TADASHI TỪ NHẬT BẢN
2018/11/08

Đục thủy tinh thể không gây đau, nhưng là tác nhân âm thầm khiến mắt của người bệnh ngày càng mờ đục, thị lực suy giảm nhanh theo thời gian. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa vĩnh viễn bởi những biến chứng mà nó gây ra. 

Nhằm mang đến cơ hội thăm khám và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân đục thủy tinh thể, trong tháng 11 này, Giáo sư - Bác sỹ Hattori Tadashi - Viện trưởng danh dự Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản -  sẽ trực tiếp thăm khám và thực hiện phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể cho 15 người bệnh tại Cơ sở 2 của Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản.


Thời gian khám: Từ 10:00 - 17:00 ngày 15 tháng 11 năm 2018 
Đối tượng khám: Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể
Số lượng: 15 người
Địa điểm: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản (Cơ sở 2 Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản), Tầng 6, tòa nhà Bệnh viện đa khoa 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Link đăng ký: http://bit.ly/2CQi0Im


Giáo sư - Bác sỹ Hattori Tadashi được biết đến là một trong những chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản và trên thế giới trong lĩnh vực điều trị các bệnh về đáy mắt và phẫu thuật thay thủy tinh thể. Ông hiện là Viện trưởng danh dự của Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, Giám đốc điều hành của Tổ chức phòng chống mù lòa Châu Á (APBA), đồng thời là giáo sư của Đại học Y khoa Kyoto. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình ông sẽ đưa ra những tư vấn chuyên sâu và trực tiếp phẫu thuật điều trị đục thủy tinh cho bệnh nhân.

phau-thuat-duc-thuy-tinh-the

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ LÀ GÌ?

Thủy tinh thể còn gọi là nhân mắt, là một thấu kính 2 mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt, nằm phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm đá, cườm khô) là phần thủy tinh thể đã trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt, chuyển sang màu trắng đục. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực kém, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

  • Tuổi già (80% bệnh nhân bị đục TTT có độ tuổi trên 60)
  • Bẩm sinh (do di truyền hoặc thiếu phôi trong thời kỳ mang thai)
  • Thủy tinh thể bị thiếu oxy, tổn thương thành phần protein
  • Tiếp xúc với xạ I-on hóa (được sử dụng trong y học để chụp X-quang, xạ trị cho bệnh nhân ung thư)
  • Do bệnh lý: tiểu đường, viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc

Đối với người bệnh bị đục thủy tinh thể giai đoạn chớm, có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách sử dụng kính. Tuy nhiên khi đến giai đoạn nặng hơn, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật để giải quyết triệt để vấn đề đục thủy tinh thể, nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến mất thị lực hoàn toàn, hoặc có thể thực hiện phẫu thuật được nhưng kết quả thị lực sẽ không còn tốt nữa

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, hay còn gọi là phẫu thuật PHACO thực hiện theo cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục và hút hết phần nhân này sau đó thay thế một nhân thủy tinh thể khác để phục hồi thị lực. Đặc biệt, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản luôn đưa vào sử dụng các loại thủy tinh thể nhân tạo tiên tiến, có xuất xứ từ Thụy Sỹ, Mỹ, Nhật Bản nhằm mang lại chất lượng thị giác cao nhất cho BN sau phẫu thuật. Bệnh nhân có thể lựa chọn nhân đơn tiêu để ưu tiên khoảng nhìn gần hoặc nhìn xa, hoặc cũng có thể lựa chọn nhân đa tiêu để có khoảng nhìn rõ nét ở cả khoảng cách gần và xa. 

Phẫu thuật phaco – thay thủy tinh thể nhân tạo diễn ra như sau:

Bước 1: Gây tê mắt bằng phương pháp nhỏ gây tê, giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật.
Bước 2: Tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc
Bước 3: Tách lớp màng (bao) trước thể thủy tinh tại vị trí giữa giác mạc và thủy tinh thể (được gọi là tiền phòng)

Bước 4: Tán nhuyễn và hút bỏ thể thủy tinh

Bước 5: Hút bỏ phần vỏ còn lại

Bước 6: Ghép ống kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo)

Bước 7: Khử trùng mắt và kết thúc phẫu thuật

Vì đường rạch trên giác mạc là rất nhỏ nên giác mạc sẽ tự liền lại mà không cần khâu.
Phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 30 phút tùy tình trạng của thủy tinh thể là mới chớm đục hay là đã đục quá lâu. Sau phẫu thuật, người bệnh nằm theo dõi 1 tiếng và có thể trở về nhà ngay trong ngày


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: http://jieh.vn