Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

INFO & LUCIDIS (SAViol) – ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ THỦY TINH THỂ NHÂN TẠO
2018/09/13

Theo WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế thế giới), bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Tuy nhiên, căn bệnh này không hề khó chữa nếu được phát hiện và điều trị sớm. Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị đục thủy tinh thể chính là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là phẫu thuật Phaco). Hiện nay, với công nghệ ngày càng phát triển, thủy tinh thể nhân tạo cao cấp đã ra đời hỗ trợ tăng thị lực cho người bệnh đục thủy tinh thể, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể cũ.

Thủy tinh thể (TTT) nhân tạo được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể là 1 thấu kính nội nhãn được chế tạo để hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bị đục thủy tinh thể và được phân làm 2 loại như sau:

 • Nhân đơn tiêu cự: ưu tiên điều chỉnh tầm nhìn xa hoặc nhìn gần tốt, người bệnh cần sử dụng kính hỗ trợ khoảng nhìn không được ưu tiên.
 • Nhân đa tiêu cự: cho phép mắt nhìn được ở cả khoảng cách xa và gần.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể giúp lấy lại thị lực cho người bệnh, tuy nhiên sau phẫu thuật, người bệnh thường gặp một số tác dụng phụ gây khó chịu như nhìn ánh đèn bị quầng sáng, chói lóa, đôi khi còn bị tóe sáng…. Nguyên nhân là do một số loại thủy tinh thể nhân tạo vẫn còn các hạn chế về công nghệ nhiễu xạ và khúc xạ nên không đảm bảo được thị lực của người bệnh trong điều kiện thiếu sáng, làm giảm độ tương phản sau phẫu thuật, khiến người bệnh thích nghi chậm với thủy tinh thể nhân tạo vừa được thay, từ đó gây ra các hiện tượng khó chịu thị giác.

Nắm bắt được những bất tiện của người bệnh hậu phẫu, cũng như nhằm mục tiêunâng cao tiêu chuẩn sẵn có của các IOLs, Hãng SAViol (Swiss Advanced Vision) của Thụy Sỹ đã cho ra đời 2 loại thủy tinh thể nhân tạo chất lượng cao có tên gọi là: INFO và LUCIDIS - được thiết kế theo công nghệ EDOF - "Instant Focus - Lấy nét tức thì" – hỗ trợ tăng thị lực cho người bệnh đục thủy tinh thể, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể cũ.

Thủy tinh thể INFO và LUCIDIS

Thủy tinh thể nhân tạo INFO và LUCIDIS được làm từ chất liệu Acrylic ưa nước (chứa 26% là nước), có cấu trúc càng cong khép kín giúp IOL ổn định và định tâm tốt trong bao thủy tinh thể. Điểm đặc biệt và đột phá nhất ở loại IOL cao cấp này là được thiết kế theo công nghệ EDOF - tăng độ sâu trường ảnh. Nhờ thiết kế quang học đặc biệt tạo ra trường nhìn liên tục: xa, trung gian, gần, kể cả trong điều kiện đồng tử co nhỏ, INFO và LUCIDIS của hãng SAViol là loại thủy tinh thể nhân tạo duy nhất có khả năng điều tiết gần giống nhất với thủy tinh thể tự nhiên.

INFO và LUCIDIS ra đời với sứ mệnh cải thiện và nâng cao chất lượng thị giác sau phẫu thuật cho người bệnh đục thủy tinh thể, do vậy mỗi loại IOL này đều sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng đối tượng người bệnh.

INFO là thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự:

 • Hỗ trợ người bệnh nhìn rõ ở mọi cự ly từ xa, trung gian, đến gần
 • Hỗ trợ điều chỉnh lão thị ở mắt người bệnh bị viễn lão thị
 • Không phù hợp người bệnh có bệnh lý hoàng điểm

LUCIDIS là thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự mở rộng (hay còn gọi là hai tiêu):

 • Hỗ trợ người bệnh nhìn rõ ở cự ly xa và gần
 • Phù hợp người bệnh có bệnh lý hoàng điểm
 • Không hỗ trợ điều chỉnh mắt có tật lão thị

Ngoài những đặc điểm riêng biệt đặc trưng cho 2 loại thủy tinh thể đơn tiêu và đa tiêu cự, INFO và LUCIDIS đều sở hữu riêng những điểm mạnh đột phá mà các IOL cũ chưa bao giờ có – Được thiết kế theo công nghệ tiên tiến EDOF.

Công nghệ EDOF “Instant Focus – Lấy nét tức thì”

EDOF (Extended Depth of Focus) là công nghệ tiên tiến duy nhất được cấp bằng sáng chế về sự thay thế khả năng điều tiết gần với thủy tinh thể tự nhiên. Công nghệ EDOF là sự kết hợp đặc biệt trong thiết kế quang học giữa các yếu tố khúc xạ, nhiễu xạ và phi cầu.

Với sự chính xác cao của yếu tố quang học, phần phi cầu trung tâm của thủy tinh thể LUCIDIS cung cấp thị lực nhìn xa hơn thủy tinh thể đơn tiêu cự thông thường với sự mở rộng về khoảng cách gần và trung gian, còn phần phi cầu trung tâm của thủy tinh thể INFO cho phép tạo ra dải thị lực từ xa đến gần 1 cách liên tục mà vẫn duy trì được độ nét ở khoảng cách nhìn gần và trung gian với bất kỳ kích thước nào của đồng tử. Thị lực nhìn xa tăng theo kích thước đồng tử nhờ yếu tố khúc xạ, trong khi thị lực nhìn trung gian ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng nhờ yếu tố nhiễu xạ.

Nhờ thiết kế đặc biệt theo công nghệ EDOF, các hiện tượng nhiễu xạ được hạn chế tối đa, chùm sóng ánh sáng có khả năng tạo ra dải tiêu điểm liên tục trên trường nhìn. Do đó, não bộ của người bệnh rất dễ thích nghi, thoải mái tham gia vào các hoạt động sau phẫu thuật, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể cũ:

 • Không có hiện tượng khó chịu như quầng, chói, lóa (chứng loạn thị giác)
 • Duy trì tốt thị lực trong điều kiện ánh sáng kém
 • HÌnh ảnh chân thực, rõ nét về màu sắc

Việc ứng dụng công nghệ EDOF vào chế tạo thủy tinh thể nhân tạo là một bước đột phá lớn đối với phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể, BV mắt QT Nhật Bản tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sử dụng loại thủy tinh thể cao cấp SAViol (INFO và LUCIDIS) trong phẫu thuật Phaco

Tham khảo chi tiết về phẫu thuật Phaco tại đây: http://jieh.vn/dieu-tri-duc-thuy-tinh-the


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: http://jieh.vn