Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

ĐÔI MẮT VÀ NIỀM MONG MUỐN CỦA TUỔI XẾ CHIỀU
2019/03/07

Trong cuộc sống bộn bề, tấp nập ngày nay, thời gian dường như trôi nhanh hơn, chẳng mấy chốc nhìn lại đã thấy ông bà, cha mẹ đã ở cái tuổi bên kia con dốc cuộc đời. Tuổi tác càng cao, con người lại càng chỉ mong muốn có sức khỏe, để tận hưởng những năm tháng nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu và để có thể thực hiện những niềm yêu thích của mình.

Tuy nhiên, tuổi xế chiều đến kèm theo rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có các bệnh về mắt. Phần lớn sự suy giảm thị lực ở người già là do đục thủy tinh thể. Điều này gây nên rất nhiều bất tiện cho cuộc sống của người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, không chỉ với các hoạt động như đọc sách, xem tivi mà cả với các hoạt động ngoài trời. Bản chất đục thủy tinh thể là một bệnh lý có thể điều trị được thông qua phẫu thuật, nhưng tâm lý ngại đi bệnh viện, ngại làm phiền con cháu và chủ quan cho rằng đó là những dấu hiệu lão hóa thông thường của tuổi già ở người lớn tuổi dẫn đến việc không thăm  khám kịp thời, khiến cho bệnh ngày một nặng hơn và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thủy tinh thể còn gọi là nhân mắt, là một thấu kính 2 mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt, nằm phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm đá, cườm khô) là hiện tượng phần thủy tinh thể trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt, chuyển sang màu trắng đục. Bệnh đục thủy tinh thể để càng lâu sẽ khiến cho mắt mất dần thị lực, gây ra một số biến chứng nguy hiểm như khiến người bệnh đau nhức vì tăng nhãn áp, nguy hiểm hơn là nguy cơ tổn thương võng mạc do thủy tinh thể bị xơ cứng và nặng làm rách bao sau thủy tinh thể và rơi vào trong buồng dịch kính, ảnh hưởng đến võng mạc. Lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, cơ hội tìm lại thị lực cũng rất nhỏ. Đục thủy tinh thể nếu không điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Phương pháp duy nhất để điều trị đục thủy tinh thể, khôi phục lại thị lực cho đôi mắt của người lớn tuổi là thực hiện phẫu thuật Phaco - thay thủy tinh thể nhân tạo với cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục và hút hết phần nhân này sau đó thay thế một nhân thủy tinh thể nhân tạo để phục hồi thị lực. Với công nghệ y học hiện nay, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo hiện đại sở hữu nhiều ưu điểm giúp người lớn tuổi cũng như người thân của họ có thể yên tâm, bớt lo lắng:

  • Thời gian phẫu thuật nhanh chóng trong khoảng từ 15- 30 phút (tùy tình trạng đục của thủy tinh thể).
  • Người bệnh hoàn toàn không cảm thấy đau, nhức trong và sau khi phẫu thuật, không chảy máu.
  • Không cần nằm viện nhiều ngày.
  • Khôi phục thị lực sau 1 ngày phẫu thuật, chất lượng thị giác tốt.
  • Sinh hoạt và hoạt động nhẹ nhàng được bình thường.

Mọi bệnh nhân sau khi phẫu thuật đều kỳ vọng có một tầm nhìn tốt. bên cạnh việc lựa chọn bác sỹ phẫu thuật và thăm khám kỹ lưỡng, thì thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là IOL, nhân thủy tinh thể) là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật Phaco. Đây là 1 thấu kính nội nhãn rất nhỏ, được chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục.

Hiện nay có rất nhiều loại nhân thủy tinh thể nhân tạo chất lượng cao được áp dụng trong phẫu thuật Phaco để cải thiện chất lượng thị giác cho người bệnh như thủy tinh thể của hãng SAViol (Swiss Advanced Vision) Thụy Sỹ là  INFO và LUCIDIS - được thiết kế theo công nghệ EDOF - "Instant Focus - Lấy nét tức thì" – hỗ trợ tăng thị lực cho người bệnh đục thủy tinh thể, khắc phục và giảm thiểu được các hiện tượng khó chịu thị giác của thủy tinh thể truyền thống như quầng, chói, lóa, giảm thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu. Công nghệ EDOF là sự kết hợp đặc biệt trong thiết kế quang học giữa các yếu tố khúc xạ, nhiễu xạ và phi cầu. Nguyên lý của nó là tạo ra một dải tiêu điểm liên tục, giúp não bộ bệnh nhân không bị “ khó chịu “ với hình ảnh nét- mờ xen kẽ do các tiêu điểm rời rạc ở các thủy tinh thể đa tiêu cự theo công nghệ cũ 

Việc ứng dụng công nghệ EDOF vào chế tạo thủy tinh thể nhân tạo là một bước đột phá lớn đối với phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể, BV mắt QT Nhật Bản tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sử dụng loại thủy tinh thể cao cấp SAViol (INFO và LUCIDIS) trong phẫu thuật Phaco. Với hàng trăm người bệnh đã được đặt thủy tinh thể SAV - EDOF, chúng tôi tin tưởng thủy tinh thể nhân tạo này và phẫu thuật Phaco thực sự là một lựa chọn tốt cho những người bệnh, đặc biệt là những người lớn tuổi, để giúp họ cải thiện thị lực khôi phục ánh nhìn, đảm bảo chất lượng thị giác cũng như góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống sau khi phẫu thuật.

Tham khảo chi tiết về phẫu thuật Phaco tại đây: http://jieh.vn/dieu-tri-duc-thuy-tinh-the


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: http://jieh.vn