Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

BỆNH VÕNG MẠC – MỐI NGUY HẠI MẤT ĐI THỊ LỰC CỦA ĐÔI MẮT
2019/03/19

Bệnh võng mạc (hay còn gọi là bệnh về đáy mắt) là mối nguy hại tiềm ẩn, sẵn sàng lấy đi thị lực của đôi mắt. Bệnh chỉ đứng thứ hai, sau đục thủy tinh thể và là một trong các loại bệnh dễ gây mù lòa.

Võng mạc là một lớp mô gồm các tế bào nhạy cảm ánh sáng nằm ở phía sâu trong mắt, là nơi tiếp nhận các tín hiệu ánh sáng. Võng mạc chứa đựng nhiều hệ thống mạch máu. Những bất thường trong hệ thống mạch máu này là nguyên nhân chính của bệnh võng mạc.

Có nhiều bệnh lý khác nhau gây ra tổn hại cho võng mạc, bệnh võng mạc có thể ảnh hưởng đến một phần hoặc làm mất hoàn toàn tầm nhìn của người bệnh. Trong đó thường gặp nhất là bệnh bong võng mạc, bệnh võng mạc do biến chứng tiểu đường và tăng huyết áp, võng mạc ở trẻ sinh non.

Bong võng mạc

Bong võng mạc là tình trạng võng mạc bị bong ra khỏi lớp mô ở đáy mắt. Ban đầu nguyên nhân có thể là do võng mạc bị một vết rách nhỏ, khiến cho dịch trong mắt tràn xuống dưới võng mạc, dần dần làm lớp võng mạc bị bong ra và nếu không điều trị nhanh chóng toàn bộ võng mạc có thể bị tách rời, dẫn tới mất thị lực và mù. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm cần xử trí cấp cứu. Những tổn thương vĩnh viễn có thể xảy ra nếu như bệnh nhân không được điều trị trong vòng 24-72 giờ.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm: hoa mắt, đột ngột xuất hiện “ruồi bay” trước mắt, cảm giác hơi nặng trong mắt, đột ngột xuất hiện các bóng đen trong một phần của thị trường.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh bong võng mạc bao gồm cận thị nặng, rách võng mạc, chấn thương, lịch sử gia đình, và biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Bệnh bong võng mạc ở giai đoạn sớm sẽ xuất hiện các vết rách trong võng mạc. Ở giai đoạn này có thể được điều trị bằng phương pháp laser nội nhãn, phòng ngừa bong võng mạc. Ở giai đoạn nặng hơn, thì cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính nhằm cải thiện tình trạng bong võng mạc, duy trì thị lực cho người bệnh.

Võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường (VMTĐ) mắc phải do những biến chứng của bệnh tiểu đường. Bệnh thường phát triển trên những bệnh nhân tiểu đường type 1 hoặc type 2 và tiến triển qua nhiều năm. Có hai loại bệnh VMTĐ tiềm ẩn nguy cơ gây mất thị lực, đó là bệnh VMTĐ không tăng sinh và bệnh VMTĐ giai đoạn tăng sinh.

 + Bệnh VMTĐ không tăng sinh, mạch máu võng mạc bị tổn hại. Những mạch máu bị tổn hại có thể trở nên tắc nghẽn hoặc biến dạng. Dịch, chất béo và protein rò rỉ ra ngoài khỏi các mạch máu bất thường. Dịch lỏng có thể khu trú trong võng mạc gây ra hiện tượng phù nề dẫn đến suy giảm thị giác sắc nét của người bệnh.

+ Bệnh VMTĐ giai đoạn tăng sinh do sự phát triển của các mạch máu cấu trúc bất thường trên bề mặt của võng mạc. Những mạch máu này có thể gây ra chảy máu. Bệnh võng mạc tăng sinh có thể gây ra bong võng mạc.

Để phòng ngừa bệnh, cần kiểm soát đường máu và phối hợp điều trị bệnh tiểu đường. Thăm khám mắt định kỳ 3-6 tháng/ lần để phát hiện sớm các dấu hiện của bệnh và điều trị kịp thời trước khi thị lực bị ảnh hưởng, điều này giúp bảo vệ thị lực ngăn ngừa mù lòa.

Hiện nay có ba phương pháp chính để điều trị hiệu quả bệnh võng mạc tiểu đường, là điều trị bằng laser, tiêm Anti-VEGF nội nhãn, và phẫu thuật cắt dịch kính.

Võng mạc tăng huyết áp

Bệnh võng mạc tăng huyết áp xảy ra ở những người có huyết áp cao. Huyết áp cao gây ra những bất thường của hệ mạch máu võng mạc, bao gồm sự dày lên của các tiểu động mạch, sự tắc nghẽn của dòng máu võng mạc và xuất huyết. Huyết áp tăng cao trầm trọng có thể gây phù dây thần kinh thị giác.

Triệu chứng của bệnh thường không được biểu hiện ở giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện trong quá trình thăm khám mắt định kỳ. Để phòng ngừa bệnh, người bệnh cần tránh tăng huyết áp bằng cách tập thể dục đều đặn; duy trì cân nặng tốt; chế độ ăn uống lành mạnh; dùng thuốc huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ; khám sức khỏe thường xuyên và khám mắt định kỳ.

Võng mạc trẻ sinh non

Bệnh xảy ra ở những trẻ sinh non do khi trẻ sinh ra quá sớm, hệ thống mạch máu võng mạc chưa kịp phát triển đầy đủ. Trong giai đoạn sớm của bệnh võng mạc trẻ sinh non, thường không có triệu chứng rõ ràng chỉ có thể phát hiện khi khám tầm soát võng mạc cho trẻ sinh non. Ở giai đoạn tiến triển, màng võng mạc có thể bong ra khỏi thành nhãn cầu và gây ra mù lòa.

Để phòng ngừa hoặc biết trước bệnh của các bé, bà mẹ mang thai cần thực hiện thăm khám trước sinh thường xuyên. Trẻ đẻ non và cân nặng sơ sinh thấp nên được sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non nếu tuổi thai lúc sinh ít hơn 36 tuần và cân nặng lúc sinh ít hơn 2000g.

Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh võng mạc, bé cần được thăm khám và theo dõi thường xuyên, khoảng 2 tháng 1 lần. Trường hợp bệnh tiến triển nặng có thể cần điều trị bằng phương án phẫu thuật cắt dịch kính nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh xấu đi. Lưu ý, trẻ cần được thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa nhãn nhi có đủ các điều kiện, thiết bị thích hợp cho trẻ sơ sinh.

Hiện nay các phương pháp điều trị bệnh về võng mạc rất hiện đại như laser nội nhãn hàn gắn các tổn thương trên võng mạc ở giai đoạn đầu kết hợp tiêm nội nhãn chất ức chế chống tăng sinh tân mạch để duy trì, cải thiện, phòng ngừa bong võng mạc. Ở giai đoạn nặng hơn, bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật cắt dịch kính để điều trị tình trạng bong võng mạc hoặc xuất huyết võng mạc nhằm giữ thị lực cho người bệnh.

Bệnh lý về võng mạc nếu như được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh sẽ vẫn có khả năng rất cao không bị mất thị lực, do các bác sĩ sẽ có thể tập trung điều trị các vùng bị bệnh trước khi võng mạc bị tổn thương nặng nề hơn.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: http://jieh.vn