Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

BỆNH DỊCH KÍNH VÕNG MẠC – NGUY CƠ GÂY MÙ LÒA HÀNG ĐẦU
2018/11/14

 

Theo thống kê của WHO, Đông Nam Á là vùng có tỷ lệ mù loà cao nhất, chiếm 28%. Trong đó các bệnh về dịch kính võng mạc là một trong những nguyên nhân gây mù loà hàng đầu, chiếm 12,5%.

Dịch kính là một khối gel trong suốt nằm sau thủy tinh thể, lấp đầy 80% thể tích nhãn cầu, có chức năng tiếp truyền các tia sáng từ ngoài vào đáy mắt, cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể và võng mạc.

Võng mạc là lớp trong cùng của nhãn cầu (đáy mắt). Khi võng mạc nhận được ánh sáng, nó sẽ truyền tín hiệu đến não thông qua hệ thần kinh thị giác, não bộ sẽ cho chúng ta ý thức về vật chúng ta đang nhìn thấy

Bệnh dịch kính - võng mạc là tên gọi chung của một số các chứng bệnh về mắt do rối loạn tại võng mạc (đáy mắt), các chứng bệnh thường gặp như: Đục dịch kính nặng, xuất huyết dịch kính – võng mạc, bệnh lý hoàng điểm, màng tăng sinh trước võng mạc, bong võng mạc và biến chứng tiểu đường tại võng mạc,…

Theo các nghiên cứu nhãn khoa gần đây, các bệnh lý này đang ngày càng gia tăng, trở thành tác nhân gây giảm thị lực đột ngột và dẫn đến mù lòa nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Nguyên nhân gây bệnh thường là do chấn thương nặng ở mắt, yếu tố di truyền, tuổi già, cận thị quá nặng trong thời gian dài, biến chứng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể hoặc là biến chứng tiểu đường tại mắt….

Các bệnh dịch kính – võng mạc lúc đầu chỉ có những triệu chứng rất nhỏ và giống với các bệnh mắt thông thường khác, nên dễ bị bỏ qua như hay bị nhức mỏi mắt, nặng mắt, hoa mắt…. đến khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn như mất thị lực đột ngột hoặc phạm vi tầm nhìn bị thu hẹp, nhiều chấm đen to trên tầm nhìn, méo hình… thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn và khó điều trị hơn. Ở giai đoạn nặng của bệnh, việc sử dụng thuốc ức chế tăng sinh tân mach hoặc bắn laser nội nhãn không ngăn chặn được biến chuyển xấu đi của bệnh, bác sĩ buộc phải can thiệp vào mắt bằng phẫu thuật cắt dịch kính để hạn chế việc bong võng mạc hay là xuất huyết dịch kính, nhằm cải thiện thị lực hoặc giữ lại được thị lực cho người bệnh.

Phẫu thuật cắt dịch kính là phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dịch kính trong mắt người bệnh để can thiệp sâu hơn vào những phần phía sau mắt phục vụ việc điều trị bệnh lý trên võng mạc. Hiện tại trên thế giới, công nghệ ngày càng phát triển, hệ thống máy phẫu thuật cắt dịch kính qua đường Pars plana được tích hợp với kính sinh hiển vi và máy chụp cắt lớp võng mạc OCT 3D cho phép trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên dễ dàng nhìn xuyên được các lớp giác mạc, thủy tinh thể, buồng dịch kính để thấy những vi trí tổn thương trên các lớp võng mạc để điều trị triệt để, chính xác, giúp giảm thiểu rủi ro và đem lại ca phẫu thuật cắt dịch kính an toàn, hiệu quả.

Phẫu thuật cắt dịch kính là một loại phẫu thuật khó và phức tạp, ngoài việc sử dụng máy móc hiện đại để khám và phẫu thuật còn cần bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Hiện nay, trong phẫu thuật cắt dịch kính, đối với từng tình trạng cũng như loại tổn thương võng mạc khác nhau, bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật khác nhau như:

  • Bóc màng – loại bỏ các lớp màng, mô có hại ra khỏi võng mạc, áp dụng điều trị màng tăng sinh trước võng mạc, cải thiện thị lực cho người bệnh
  • Trao đổi khí, gas, bơm dầu silicon, độn đai củng mạc,… là những kỹ thuật nhằm làm võng mạc áp trở lại, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh bong võng mạc, giúp giữ lại thị lực hoặc ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên xấu đi.
  • Quang đông võng mạc là kỹ thuật áp dụng cho điều trị xuất huyết dịch kính, nhằm làm co các mạch máu lại, làm lành vết rách trên võng mạc.

Các bệnh dịch kính - võng mạc nếu được điều trị kịp thời bằng phẫu thuật cắt dịch kính thì tỉ lệ hồi phục là rất cao và hạn chế tình trạng tái phát. Còn nếu để lâu không chữa trị, thì phẫu thuật cắt dịch kính khi ấy cũng chỉ giúp người bệnh tránh khỏi tình trạng mù lòa, hơn nữa còn bị tái lại nhiều lần, gây đau đớn cho người bệnh. Các bệnh này làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến họ gặp nhiều khó khăn, hạn chế năng lực và sự độc lập trong cuộc sống. Do vậy người có tiền sử hoặc nguy cơ mắc các bệnh về dịch kính – võng mạc nói riêng và người có đôi mắt khỏe mạnh nói chung cần thiết phải kiểm tra mắt định kỳ 3- 6 tháng/ lần tại các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín, có đầy đủ hệ thống máy móc hỗ trợ khám, chẩn đoán hình ảnh đồng bộ. Việc phát hiện sớm bệnh lý sẽ giúp ngăn chặn và điều trị các biến chứng nguy hiểm, tránh đau đớn, tổn thương thị giác nặng và mất hẳn thị lực.

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

🌐Website: http://jieh.vn