Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

Báo động: gia tăng số lượng người mắc tật khúc xạ tại Việt Nam
2018/05/14

Càng ngày tình trạng mắc các bệnh lý về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị càng gia tăng. Các nghiên cứu chuyên sâu trên thế giới dự báo đến năm 2050, ước tính có 49,8% dân số thế giới, tức hơn bốn tỷ người có thể mắc tật cận thị. Riêng tại Việt Nam, tính đến năm 2015, đã có hơn 14 triệu người mắc tật khúc xạ.

Tật khúc xạ đang ngày càng gia tăng trong nhịp sống hối hả, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của con người hiện đại. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ cận thị cao dẫn đến thoái hóa bán phần sau nhãn cầu và mất thị lực chiếm đến gần một tỷ người trong số này. Tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2050. Cận thị có nguy cơ thành nguyên nhân gây khiếm thị hàng đầu trên thế giới.

bao-dong-gia-tang-so-luong-nguoi-mac-tat-khuc-xa-tai-viet-nam

Một ca mổ điều trị cận thị tại bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản

Nếu so với thế giới, tình hình thị lực ở dân số Việt Nam không khả quan hơn, thậm chí còn mang nhiều nguy cơ khác do độ phổ cập kiến thức về chăm sóc sức khỏe thị lực còn chưa cao. Các chuyên gia về khúc xạ tại Việt Nam cũng như trên thế giới cho biết, các số liệu nghiên cứu họ thu được gần đây tại Việt Nam đều rất đáng lo ngại.

Tính đến năm 2015, đã có hơn 14 triệu người Việt Nam mắc tật khúc xạ. Theo đó, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam hiện nay chiếm khoảng từ 15% đến 40%, tương ứng khoảng từ 14 triệu đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ. Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40% ở khu vực thành thị, và từ 10% đến 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng ba triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao.

Các bác sĩ cho biết, hiện nay có các phương pháp phẫu thuật điều trị cận thị như mổ điều trị cận thị bằng phương pháp Lasik, phương pháp Phakic,… Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau vì thế người có tật khúc xạ cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về các phương pháp điều trị này để cùng bác sĩ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

(Nguồn: Nhân dân điện tử)